Chuyên mục: Tin tức

Với lợi thế địa hình bao bọc xung quanh bởi núi đá vôi, Ninh Bình đã tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có để làm ra các sản phẩm đồ gia dụng phục vụ cho chính nhu cầu sinh hoạt của mình. Dần dần những bức tranh bằng đá mang tính nghệ thuật cao cũng được hình thành, và cũng từ đó lăng mộ đá đã ra đời và phát triển cho đến ngày nay. cuốn thư đá đẹp được hình thành với mong là ngôi nhà che chở nắng mưa cho những người thân đã khuất và đồng thời cũng hi vọng tổ tiên phù hộ cho con cháu nơi trần gian được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Nắm bắt được nhu cầu ấy của xã hội công ty đá mỹ nghệ chúng tôi đã không ngừng học hỏi trau rồi kiến thức để cho ra thị trường những sản phẩm lăng mộ đá chứa đựng giá trị tâm linh với vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, cổ kính nhưng đậm chất “ tình người ”,  sản phẩm không chỉ toát lên vẻ đẹp tâm linh mà nó còn gợi cho chúng ta nhớ về những truyền thống văn hóa lịch sử quê nhà.

Nhà đá trăm năm tuổi độc nhất ở cố đô Hoa Lư

Ngôi nhà đá độc nhất cố đô Hoa Lư được chủ nhân là thợ chế tác đá giỏi làng Ninh Vân làm cách đây 100 năm, hiện vẫn giữ nguyên giá trị với kiến trúc cổ vô cùng độc đáo.

Chủ nhân ngôi nhà đá “có một không hai” này xưa kia là ông Lương Văn Xiển (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Ông Xiển từng là một trong những thợ chế tác đá giỏi có tiếng trong làng. Ông được mời tham gia và xây dựng ngôi nhà thờ đá Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) nổi tiếng khắp cả nước.

Sau khi xây dựng xong nhà thờ đá Phát Diệm, ông Xiển mời những người thợ cùng làm về quê xây dựng căn nhà ở cho gia đình. Ông cùng tốp thợ đã xây dựng căn nhà làm hoàn toàn bằng đá. Với kiến trúc nhà 3 gian 2 chái đặc trưng của vùng Bắc Bộ xưa.

Thi công trong vòng 2 năm nngôi nhà hoàn thành, nằm ngay vị trí đắc địa giữa làng. Căn nhà này cũng từng là niềm mơ ước của biết bao người dân, thợ làm đá ở Ninh Vân. Vì để làm được căn nhà không hề dễ, phải có điều kiện kinh tế, tay nghề cao, lại mất nhiều công sức…

Sau khi ông Xiển qua đời, ngôi nhà được con cháu trong gia đình lần lượt cùng nhau sinh sống và giữ nguyên giá trị của nết nhà xưa. Hiện ngôi nhà đang do bà Đinh Thị Long (77 tuổi) là cháu dâu của ông Xiển ở và gìn giữ.

Bà Long cho biết, khi bà về đây làm dâu đã có căn nhà này từ rất lâu. Đời bố chồng và chồng bà được ông nội để lại căn nhà như một tài sản lớn. Cứ qua đời này đến đời khác, con cháu trong gia đình có trách nhiệm gìn giữ và trông coi căn nhà. Trải qua thời gian dài, ngôi nhà nhiều lần bị chiến tranh, thiên nhiên làm hư hại vì thế phải tu sửa một vài lần, tuy nhiên vẫn giữ nguyên giá trị cũ của căn nhà.

Nhiều năm qua, ngôi nhà giờ không chỉ là nơi ở, nơi thờ tự của gia chủ mà còn được nhiều đoàn khách đến tham quan, nhiều nhà khoa học đến nghiên cứu và thợ chế tác đá ở khắp nơi đến học hỏi nghệ thuật chế tác đá ở ngôi nhà này.

Ngôi nhà đá độc đáo của gia đình bà Long nằm ngay giữa làng chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.
Nhà được xây dựng hoàn toàn bằng đá, gỗ lim, không sử dụng chất kết dính, các chi tiết được ghép nối với nhau bằng mộng. Nhà có tuổi đời trăm năm nay.
Nhà được xây dựng hoàn toàn bằng đá, gỗ lim, không sử dụng chất kết dính, các chi tiết được ghép nối với nhau bằng “mộng”. Nhà có tuổi đời trăm năm nay.
Chiếc cổng đá của ngôi nhà được xây dựng năm 1934, xây sau căn nhà một thời gian dài. Các chi tiết đá trạm khắc trên chiếc cổng này đã bạc màu thời gian, rêu mốc bám đầy.
Khi đi qua cổng phải chiu qua hầm, đây là chiếc cổng đá độc đáo với kiến trúc lạ. Theo bà Long, nhiều người đến hỏi mua chiếc cổng này nhưng gia đình bà không bán.
Khi đi qua cổng phải chiu qua hầm, đây là chiếc cổng đá độc đáo với kiến trúc lạ. Theo bà Long, nhiều người đến hỏi mua chiếc cổng này nhưng gia đình bà không bán.
Căn nhà đá cổ này xây dựng theo lối kiến trúc 3 gian 2 chái, nhà đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa.
Từng, cột… đều được làm bằng đá, còn các chi tiết mái như vì, dui, mè, xà gồ được làm bằng gỗ lim, trên mái lợp ngói âm dương.

Dù được làm thủ công, chưa có sự can thiệp của máy móc nhưng những chiếc cột đá của ngôi nhà rất chắc chắn và phẳng đẹp. Hai đầu cột được khắc phào, chỉ rất tinh vi.

Trước kia, ngay gian chính của ngôi nhà được đặt chiếc sập bằng đá, trải qua thời gian dài chiếc sập cổ này bị gãy nên gia chủ thay bằng chiếc sập đá nguyên khối, được trạm khắc cầu kỳ hơn.
Theo bà Long, qua nhiều đời con cháu trong gia đình vẫn giữ nguyên ước nguyện của các cụ xưa, giữ nguyên căn nhà, sau này không ở nữa sẽ làm nơi thờ tự.
Hai bên đầu hè của nhà đều làm bằng các chi tiết đá nối, ghép vào nhau rất tinh xảo.
Các bức tranh đá được trạm khắc trong nhà chủ yếu là “Tùng, Trúc, Cúc, Mai”, “Long, Ly, Quy, Phụng” hay cỏ cây hoa lá, chim muông để ngôi nhà có sự hài hòa với cảnh sách thiên nhiên.
Một mối ghép giữa gỗ của phần mái nhà với cột bằng đá, nhìn đơn sơ nhưng rất chắc chắn.

Toàn bộ hệ thống cửa của căn nhà cũng được làm bằng gỗ lim, kẻ phào chỉ rất tỷ mỉ, mỗi cánh trạm khắc một loài cây tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Cửa thông gió của căn nhà cũng được đục băng đá thành bức tranh quý và cổ.
Chiếc sập đá tuổi đời trăm năm có cùng thời với căn nhà hiện vẫn được gia đình bà Long lưu giữ.
Từ nhà trên, nhà dưới, phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn… tất cả mọi chi tiết trong căn nhà bà Long đều được làm bằng đá, bài trí rất thoáng và hợp lý.
Căn nhà bếp, nhà vệ sinh bên ngoài cũng được làm bằng đá nhìn rất cổ xưa.
Chó đá, đôn để chạu hoa cũng được làm bằng đá.
Bàn nấu ăn cũng được gia chủ làm bằng đá, ngôi nhà bà Long sử dụng vật liệu đá toàn tập

Chế tác đá mỹ nghệ

Để chế tác một lăng mộ đá đẹp không phải là việc dễ dàng mà có nhiều yếu tố tác động như thiết bị , máy móc, con người, mẫu mã, văn hóa tâm linh. Thứ nhất về con người: Đòi hỏi người thợ, các nghệ nhân phải có tay nghề, tâm huyết với nghề, hiểu biết về âm dương ngủ hành. Hơn nữa, để có sản phẩm đẹp thì đòi hỏi người thợ phải có con mắt nghệ thuật, am hiểu kiến trúc. Thứ hai là vật liệu đá: Người thợ đá phải biết lựa chọn các phiến đá có nguồn gốc khai thác đảm bảo kết cấu bên trong, đẹp về màu sắc và đây là nguồn gốc định danh màu sắc cho sản phẩm. Thứ ba là kích thước và kiểu dáng. Phải lựa chọn kích thước theo phong thủy có tác dụng trấn tà, trừ yêu, làm linh hồn người đã khuất được mát mẻ, phù cho con cháu trên trần được hưởng cuộc sống yên bình, có phúc lộc. Thông thương kích thước lăng mộ đá sẽ được kiểm tra bằng thước Lỗ Ban đảm bảo về tâm linh cũng như hài hòa với tổng thể không gian xung quanh khu lăng mộ. Xây dựng lăng thờ đá cho gia đình, dòng họ là chuyện rất quan trọng. Ngoài các vấn đề về chi phí ra thì các vấn đề về thời gian, vị trí, kiến trúc và nhất là vấn đề tâm linh là rất quan trọng vì nó bị ảnh hưởng của việc “động mồ động mả” Đứng trước những thách thức đó, khi chuẩn bị làm bất cứ một việc gì liên quan đến thờ cúng, lăng mộ chúng ta cần xem xét thật kỹ càng để tránh những điều không hay có thể xảy ra. Xây lăng mộ đá là chuyện quan trọng nên phải cực kì cẩn thận, có sự tính toán kĩ lưỡng, từ việc lựa chọn được cơ sở uy tín đến thời điểm chế tác, vận chuyển, động thổ…

Chiếu rồng
Tượng đá mỹ nghệ
Mộ đá tròn đẹp
Mẫu lư hương đá

Mẫu lư hương bằng đá

Tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân cũng như tại cơ sở chế tác lăng mộ đá ninh bình, lư hương đá là một sản phẩm thuộc nhóm đồ thờ đá. Chúng cũng được sản xuất từ những khối đá xanh nguyên khối. Với những mẫu lư hương đá càng lớn thì khối đá càng lớn. Từ quai, thân cho đến chân tất cả đều được thực hiện trên những khối đá xanh nguyên khối.

lư hương đá đẹp

lư hương đá đẹp

lư hương đá đẹp lư hương đá

Sản phẩm lư hương đá hiện nay không chỉ xuất hiện tại những mái đình, ngôi chùa hay nhà thờ họ lớn nữa mà chúng đã xuất hiện nhiều hơn và rộng rãi hơn ví dụ như tại một số những khu lăng mộ lớn nhiều gia đình cũng chọn những mẫu lư hương đá là nơi thắp nhang chính.

lư hương đá đẹp

lư hương đá đẹp
Hôm nay cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Ninh Bình xin giới thiệu đến khách hàng những mẫu lư hương mới để bạn có thể tham khảo thêm tại đây

http://www.maulangmodep.com/lu-huong-da

lư hương đá đẹp
lư hương đá nhỏ
lư hương đá đẹp
lư hương đá hồng

Không giới hạn kích thước cũng như không giới hạn mẫu mã lư hương và mẫu mã hoa văn dùng trên những sản phẩm này. Tất cả những gì bạn muốn chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện.

Chúng tôi còn có các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như

mộ đá

Mộ cổ bằng đá xanh ở Sài Gòn

Đào đất để làm đường nội bộ trong bưu điện ở Sài Gòn, nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh, được cho là một vị quan của Chợ Lớn khi xưa.
Trong lúc đào đất làm đường nội bộ bưu điện Phú Thọ, nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh (ảnh: PLTP.HCM)

Ngày 28.12, ngôi mộ bằng đá xanh được nhóm công nhân làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ đường Lý Thường Kiệt (quận 10, TP.HCM) đã được xây tường xung quanh để bảo vệ ngôi mộ.

Nhiều công nhân hiếu kỳ vẫn đứng xung quanh ngôi mộ ngó nghiêng, bàn tán. “Ngôi mộ này nghe đâu nói là một vị quan thời xưa, hơn trăm năm rồi không biết đúng không nữa”, một nam công nhân nói.

Trước đó, vào chiều 26.12, nhóm công nhân đào đất làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ phát hiện ngôi mộ đá xanh dài khoảng 2m, rộng 12m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ. Vụ việc được trình báo với ngành văn hóa TP HCM.

Qua xác định, dòng chữ ghi trên bia cho thấy ngôi mộ của người tên Nguyễn Văn Xướng. Ông này làm chức hộ trưởng khu Chợ Lớn, mộ do cháu nội Nguyễn Văn Hậu lập nên.

Trên bia còn ghi tên quốc gia thời đó là Đại Nam, lập năm Ất Tỵ. Theo các nhà nghiên cứu, Đại Nam là tên nước ta thời vua Minh Mạng còn năm Ất Tỵ có thể rơi vào các năm 1845, 1905 và 1965.

Quốc hiệu Đại Nam nếu dùng vào năm 1965 có lẽ chưa phù hợp. Một số nhà nghiên cứu cho biết Hộ trưởng là một chức được dùng sau khi Pháp chiếm toàn bộ Nam kỳ (1867). Như vậy, nếu một người mất vào năm 1845 khó có thể là Hộ trưởng. Và nếu niên đại Ất Tỵ là 1905, đến nay ngôi mộ đã 111 tuổi.

Theo Trưởng Phòng di sản, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, vị trí bưu điện Phú Thọ có liên quan với khu vực đường Thành Thái, địa bàn này từng phát hiện một số mộ xưa. Hiện ngành văn hóa sẽ nhờ các chuyên gia giám định niên đại, đánh giá kiến trúc nghệ thuật của ngôi mộ để xem xét kế hoạch bảo tồn.

Sáng 28.12, khu vực xung quanh mộ đã được xây tường để bảo vệ
Ngôi mộ làm bằng đá xanh dài khoảng 2m, rộng 12m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ
Trong lúc đào đất làm đường nội bộ bưu điện Phú Thọ, nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh (ảnh: PLTP.HCM)
Ngôi mộ làm bằng đá xanh dài khoảng 2m, rộng 12m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ

Rừng mộ đá ở xứ Thanh

Những khu rừng mộ đá cổ khổng lồ có từ hơn 500 năm trước nằm dọc sông Mã phía thượng nguồn huyện biên viễn Quan Hóa (Thanh Hóa) ẩn chứa nhiều điều kỳ bí mà cho đến giờ kể cả người bản địa cũng không lý giải được.

Xã Trung Thành, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nằm cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 200 km, đây là một trong những xã xa xôi cách trở nhất của huyện Quan Hóa. Để đến với vùng đất của những ngôi mộ đá bí ẩn, chúng tôi phải rất vất vả vượt qua hàng chục km đường rừng với núi non hiểm trở.

Khu mộ đá cổ còn nhiều bí ẩn trong vườn nhà anh Hà Minh Tâm ở bản Phai, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa)

Vùng đất bí ẩn

Theo ông Phạm Bá Ngọc (ngụ bản Phai, xã Trung Thành), xưa kia không chỉ ở Trung Thành mà các xã khác như Trung Sơn, Thành Sơn (Quan Hóa) có rất nhiều thú dữ. Hổ (người bản địa gọi là cọp) đã trở thành nỗi khiếp sợ của người dân bởi đã có rất nhiều người bị loài thú hung dữ này vồ, ăn thịt. “Ngày trước, chúng tôi chẳng dám đi rừng hay làm nương một mình, còn trâu bò thì cho vào gầm nhà sàn rào kỹ lại không sợ cọp về tha. Nghe các cụ kể lại, dòng họ nhà tôi đã có 3 người bị hổ vồ, ăn thịt”- ông Ngọc kể.

Theo người dân bản Phai, người hiểu núi rừng và vùng đất này chẳng ai ngoài ông Phạm Bá Ngoằng (74 tuổi). Gặp chúng tôi, người đàn ông với nước da trắng, cao gầy sẵn sàng dẫn chúng tôi đi khám phá rừng mộ đá cổ mà chính ông cũng mất nhiều công sức để giải những điều đang còn bí ẩn. Ông kể: “Dãy núi Khò Hùng tại bản Cá của xã giống hình dáng con rồng cuộn. Từ xưa, ai đến vùng đất này lập nghiệp cũng đều khá giả. Tuy ở nơi rừng thiêng hiểm trở nhưng sống ở mạch đất rồng nên đời sống bà con đều khấm khá”.

“Vùng đất này rất lạ, lạ từ hòn đá bốn chân được coi là thuỷ thần, đến tảng đá Han dưới dòng suối Quýt linh thiêng, rồi những cánh rừng mộ đá cổ vẫn hiện hữu giữa khu dân cư… Tất cả đều được dân bản chúng tôi tôn thờ. Trong đó, có những ngôi mộ cổ kỳ bí bên dòng suối Tàu đổ về sông Mã”- ông Ngoằng kể.

Theo chân ông Ngoằng, chúng tôi đến khu mộ trên đồi nhà anh Hà Minh Tâm ngay đầu bản Phai. Đây là một quần thể hơn chục ngôi mộ nằm rải rác dưới những tán cây rừng. Không như mộ người Kinh và một số dân tộc khác như Mường, Thổ, Mông… vì nhiều ngôi mộ cổ ở đây rất dài, từ 5-7 m. Ngay điểm đầu và cuối các mộ đều được chôn các chân tảng đá lớn theo hướng dựng đứng. Đá phần đầu thường lớn hơn và cao từ 2-4 m, rộng hơn 1 m, dày khoảng từ 10-20 cm.

Rất nhiều ngôi mộ trong vườn nhà anh Tâm và những rừng mộ đá cổ dọc thượng nguồn sông Mã ở khu vực suối Phai, suối Tàu, suối Quýt (xã Trung Thành), bản Co Me (xã Trung Sơn)… đều có đặc điểm tương tự. Điều chúng tôi khó hiểu là đá này được lấy ở đâu vì trong vùng không có loại đá này. Đây là mộ của tộc người nào? Những ngôi mộ có từ bao giờ? Không biết người xưa đã vận chuyển những tảng đá này từ đâu về và bằng cách nào…

Ông Ngoằng và một số người dân đều khẳng định từ thế kỷ XVII, tổ tiên của ông là người Thái xứ Ca Da (thuộc thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa ngày nay) mới đến vùng đất này lập nghiệp cai quản nhưng đã thấy những ngôi mộ đá này.

Được biết, hiện qua khảo sát, trên địa bàn hai xã Trung Thành, Trung Sơn có khoảng 6 khu rừng mộ đá cổ, mỗi khu có từ 4-8 ngôi mộ nằm gần nhau. Tất cả các khu rừng mộ đá cổ này đều nằm ở các khu vực triền đồi và gần với những con suối đổ ra sông Mã.

Hé lộ nhiều bí ẩn

Theo ông Ngoằng, khi còn nhỏ, ông được nghe ông bà kể lại những ngôi mộ trên chính là những ngôi mộ chôn người Dưới (có nghĩa là người khổng lồ). “Nghe cũng có lý vì tìm khắp vùng đất này không thể phát hiện ở đâu có loại đá để làm mộ này. Không biết những tảng đá lớn nặng cả tấn chôn ở đầu các khu mộ được vận chuyển từ đâu và bằng cách nào tới đây. Phải chăng người khổng lồ xuất hiện ở vùng đất này là có thật”- ông Ngoằng nhận định.

Dù đã tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu những ngôi mộ đá cổ này nhưng ông Phạm Văn Ngoằng vẫn chưa lí giải được những tảng đá lớn này ở đâu đến
Dù đã tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu những ngôi mộ đá cổ này nhưng ông Phạm Văn Ngoằng vẫn chưa lí giải được những tảng đá lớn này ở đâu đến
Dù đã tốn rất nhiều thời gian tìm hiểu những ngôi mộ đá cổ này nhưng ông Phạm Văn Ngoằng vẫn chưa lí giải được những tảng đá lớn này ở đâu đến

Người dân bản địa cho biết những ngôi mộ cổ này rất linh thiêng, nếu ai đó đập những tảng đá quanh ngôi mộ sẽ bị thần linh trừng trị, nhẹ thì gãy tay, gãy chân, nặng thì bị thú rừng ăn thịt… Vì thế, người dân tại những rừng mộ đá coi đó là chốn linh thiêng, cần được bảo vệ.

“Trước đây, một ngôi mộ lớn đã được đào thử, xuống khoảng 1 m, người ta thấy có lớp than đen. Do sợ vấn đề tâm linh, người dân đã lấp lại. Cách đây ít năm, cũng có thông tin một nhóm người dưới xuôi lên, dùng máy dò kim loại và đã khai quật trộm một ngôi mộ. Không biết có lấy được vàng bạc gì không, nhưng có người trong bản đi qua thấy có nồi đất dưới mộ được họ đào lên”- ông Phạm Bá Ngọc kể lại.

Bà Trịnh Thị Lan, công tác tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, người phát hiện khu mộ đá Co Me (xã Trung Sơn) trong một lần điền dã vào năm 2000, cho rằng việc dựng những phiến đá lớn xung quanh khu mộ là hình thức mai táng theo quan niệm của những cư dân Việt – Mường cổ. “Nhìn những phiến đá lớn dựng thẳng xếp theo vòng tròn, những dòng chữ Nho ngay ngắn, tôi biết ngay đây là hình thức táng tục của địa phương. Theo hình thức này, người chết được chôn chính giữa và những khối đá xung quanh được sắp xếp một cách có chủ ý. Mỗi người con trai sẽ đặt bên mộ cha mình một viên đá, con cả đặt phía đầu, con út đặt phía chân, các con thứ sẽ đặt xung quanh. Nếu người chết có bao nhiêu con trai thì bên mộ sẽ có bấy nhiêu viên đá”- bà Lan cho biết.

Được biết, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản yêu cầu kiểm tra những ngôi mộ đá cổ ở Quan Hóa để bảo vệ, đồng thời sẽ mời các chuyên gia khảo cổ tiến hành thám sát những khu mộ đá cổ để có phương án bảo tồn thích hợp. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một nhà khoa học nào về nghiên cứu những ngôi mộ này, khiến người dân và chính quyền địa phương lo lắng bởi khi thủy điện Trung Sơn tích nước thì những rừng mộ đá này sẽ biến mất.

Khu mộ của người Chăm theo đạo Islam. Ảnh: Đoàn Mạnh

Mộ đá của người dân tộc Chăm

Người Chăm Bàni chôn người chết trong tư thế nằm nghiêng, cơ thể được quấn vải chứ không dùng quan tài hay đắp mộ như người Kinh.

Phan Rang có một ngôi làng rất đặc biệt mang tên Văn Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Nơi đây tập trung rất nhiều ngôi mộ đá xếp dài trên bãi cát, bao bọc xung quanh là những cây xương rồng gai. Rất ít người biết đến làng Văn Lâm này dù nó nằm cách thành phố Phan Rang không xa, chỉ khoảng 8 km. Nét văn hóa người Chăm thể hiện rõ trên những ngôi mộ đá mộc mạc xù xì theo năm tháng ở đây.

Những ngôi mộ đá kéo dài trong bãi cát trắng. Ảnh: Đoàn Mạnh
Những ngôi mộ đá kéo dài trong bãi cát trắng. Ảnh: Đoàn Mạnh

Nghĩa trang làng Văn Lâm nằm trên bãi cát rộng mênh mông. Đường vào là một lối mòn bằng cát, hai bên là cây xương rồng màu xanh có gai nhọn, bạn chỉ có thể đi bộ mới vào được. Những hòn đá xù xì tượng trưng cho bia mộ không khắc tên tuổi, trải qua rất nhiều năm tháng nhưng gia đình chôn cất vẫn nhận ra đâu là bia mộ của người thân.

Người Chăm Bàni chôn người chết trong tư thế nằm nghiêng, cơ thể được quấn vải chứ không dùng quan tài và không đắp mộ như người Kinh. Họ chỉ đặt bên trên hai hòn đá để đánh dấu, hòn to là đầu, hòn nhỏ là chân, những bia mộ bằng viên đá được xếp thành những hàng dài. Đến ngày tết, người dân mời thầy Char (chủ lễ tế mộ) tưới nước lên ngôi mộ với ý nghĩa là tẩy uế, làm cho người chết được mát mẻ, sạch sẽ, thanh khiết hơn. Lễ vật để cúng cũng rất đơn giản, gồm rượu (sau này có cả bia), nước trà đóng chai, lá trầu không, bánh, một số hải sản khô.

Người Chăm chỉ đặt bên trên mộ hai hòn đá đánh dấu. Hòn to là đầu, hòn nhỏ là chân. Ảnh: Đoàn Mạnh
Người Chăm chỉ đặt bên trên mộ hai hòn đá đánh dấu. Hòn to là đầu, hòn nhỏ là chân. Ảnh: Đoàn Mạnh

Bên cạnh những ngôi mộ đá này, có một cánh cổng riêng, đó là nơi chôn cất của người Chăm theo đạo Islam (đạo Hồi). Những ngôi mộ ở đây khá thưa thớt, có vẻ như số lượng người Chăm theo đạo Islam ít hơn. Người dân kể rằng họ an táng thi hài người chết trong quan tài và khi tảo mộ thường vun đắp nấm mồ, ngồi xung quanh đọc kinh tưởng niệm như người Kinh.

Khu mộ của người Chăm theo đạo Islam. Ảnh: Đoàn Mạnh
Khu mộ của người Chăm theo đạo Islam. Ảnh: Đoàn Mạnh

Đa số những ngôi mộ đá ở đây màu trắng, vẫn có ngôi mộ màu xanh hoặc hồng, họ khắc tên họ, năm sinh, năm tử và tuổi thọ lên bia mộ để ghi nhớ. Có vẻ như họ tiến bộ hoặc ảnh hưởng lối sống của người dân tộc Kinh khá nhiều.

bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;

Mẫu cột đá làm nhà thờ đẹp

Chiếu rồng tượng trưng cho những nơi tôn nghiêm nhất. Chúng tôi chuyên chế tác, lắp ghép chiếu rồng cho đình, chùa, nhà thờ sản phẩm được chế tác từ đá xanh tự nhiên, hoa văn tinh xảo, với nhiều mẫu chiếu rồng đẹp. Nhận thi công xây dựng các hạng mục như chiếu rồng, rồng bậc thềm, đá bậc tam cấp, cột đá cho các công trình tâm linh.
Chiếu rồng tượng trưng cho những nơi tôn nghiêm nhất. Chúng tôi chuyên chế tác, lắp ghép chiếu rồng cho đình, chùa, nhà thờ sản phẩm được chế tác từ đá xanh tự nhiên, hoa văn tinh xảo, với nhiều mẫu chiếu rồng đẹp.

Cột đá kết hợp với chiếu rồng, đá bậc thềm ( đá bậc tam cấp ) rồng bậc thềm tạo nên vẻ đẹp cổ kính vững chắc cho nhà thờ của bạn.

Mẫu cột đá đẹp và kích thước phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng, có cột đá vuông và cột đá tròn, cột thường kết hợp với chân tảng đá bên dưới và đấu phía bên trên. Cột đá có thể chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai hoặc hoa văn triện, hoa sen…, điêu khắc chữ, có rất nhiều kiểu hoa văn đẹp chuyên dùng để chạm thân cột đá.
Ngày xưa để làm ra được một chiếc cột người thợ phải bỏ ra rất nhiều công sức và mất nhiều thời gian dẫn đến chi phí để làm một sản phẩm là rất cao, nhưng bây giờ với việc áp dụng máy móc hiện đại vào việc chế tác và sản xuất các sản phẩm bằng đá nói chung và việc làm cột đẹp nói riêng đều rất thuận tiện và nhanh chóng, chính vì thế giá thành cũng giảm rất nhiều so với trước kia.

Khách hàng có thể tham khảo rất nhiều mẫu cột đẹp của chúng tôi đã chế tác ra tại đây

http://chantangda.net/danh-muc/cot-da

cuốn thư đá hay gọi với một tên khác là bình phong đá được làm từ đá xanh tự nhiên nguyên khối thanh hóa, ninh bình.
Cuốn thư đá có ý nghĩa về mặt phong thủy và cũng mang tính thẩm mỹ.
Tác dụng của cuốn thư đá là che chắn, chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào một địa điểm nào đó, đây cũng chính là ý nghĩa phong thủy của cuốn thư đá.

Vị trí lắp đặt bình phong đá

  •  Nếu đặt ở cổng ra vào thì cuốn thư đá phải có kích thước lớn hơn kích thước lọt lòng của cổng.Như thế cuốn thư đá mới phát huy hết tác dụng che chắn khí xấu lọt vào, ngoài ra khi người đi ra đi vào đều phải rẽ sang hai bên, tăng thêm sự tôn nghiêm cho công trình
  • Trước hết cần lưu ý vị trí đặt : Cuốn thư bình phong phải được đặt ở phía trước công trình, nơi cần che chắn.Ví dụ đặt ở trước cổng lăng mộ đá, trước cửa nhà thờ họ, đình làng hay chùa chiền
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
bậc tam cấp, rồng đá, mẫu rồng tam cấp, rồng mây, đá bậc thềm, lan can đá đẹp, mẫu lan cand đẹp, cột đồng trụ, mẫu cột đồng trụ bằng đá, cột đồng trụ làm nhà thờ, cột đá làm nhà thờ, cột đá làm nhà, mẫu cột đá đẹp, cột đá tròn, cột đá vuông, chiếu rồng đá, chiếu thư đá, cuốn thư đá đẹp, mẫu cuốn thư đá đẹp;
mộ đá đẹp

Thổi hồn vào đá mỹ nghệ

Đá mỹ nghệ Ninh Bình là cơ sở lăng mộ đá đứng đầu trong những lăng mộ đá xanh doanh nghiệp kinh doanh lăng mộ đá. Tất cả các sản phẩm được chế tác từ đá do doanh nghiệp chúng tôi tạo ra đều có chất lượng tốt. Bởi có lẽ chúng tôi biết cách thổi hồn vào đá, làm cho mọi sản phẩm đều có hồn, sống động mang một vẻ đẹp riêng. Đặc biệt với đội ngũ công nhân lâu năm trong nghề, chúng tôi luôn tạo ra những sản phẩm chất lượng.

mộ đá đẹp
mộ đá tam sơn, mộ đá không mái, mộ không mái đá, giá mộ đá không mái; mo da tam son, mo da don gian, mộ đá đơn giản, mau mo da don gian, mẫu mộ đá đơn giản, mẫu mộ bằng đá không mái, mau mo bang da khong mai, mộ đá giá rẻ 2017, mộ đá đơn giản 2017, mo da don gian 2017, mau mo da don gian 2017, mẫu mộ đá đơn giản 2017, mẫu mộ đá giá rẻ 2017, mo da gia re 2017;
mộ đá tam sơn, mộ đá không mái, mộ không mái đá, giá mộ đá không mái; mo da tam son, mo da don gian, mộ đá đơn giản, mau mo da don gian, mẫu mộ đá đơn giản, mẫu mộ bằng đá không mái, mau mo bang da khong mai, mộ đá giá rẻ 2017, mộ đá đơn giản 2017, mo da don gian 2017, mau mo da don gian 2017, mẫu mộ đá đơn giản 2017, mẫu mộ đá giá rẻ 2017, mo da gia re 2017;
mộ đá tam sơn, mộ đá không mái, mộ không mái đá, giá mộ đá không mái; mo da tam son, mo da don gian, mộ đá đơn giản, mau mo da don gian, mẫu mộ đá đơn giản, mẫu mộ bằng đá không mái, mau mo bang da khong mai, mộ đá giá rẻ 2017, mộ đá đơn giản 2017, mo da don gian 2017, mau mo da don gian 2017, mẫu mộ đá đơn giản 2017, mẫu mộ đá giá rẻ 2017, mo da gia re 2017;

Sản phẩm nào cũng sẽ gây được ấn tượng mạnh khi nhìn vào chúng người ta cảm nhận được cái hồn. Nếu không có hồn, những sản phẩm nghệ thuật sẽ trở thành vật vô tri vô giác, không có bất kỳ ý nghĩa nào cả. Thế nên, một sản phẩm được đánh giá cao ở cách mà người nghệ sĩ có thổi được hồn vào sản phẩm ấy hay không. Đơn giản như một bức tranh chân dung chẳng hạn, người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Vậy thì cả một bức tranh sẽ hoàn hảo chỉ khi đôi mắt của nhân vật trong bức tranh lột tả được tâm trạng mà người họa sỹ muốn thể hiện. Có thể, góc cạnh khuôn mặt không được sắc nét, đậm nhạt hơi không đều cuốn thư đá đẹp một chút nhưng một đôi mắt biết cười, hay mang một chút man mát buồn cũng đủ để bức tranh ấy thu hút được ánh mắt của người xem. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao một bức tranh trừu tượng với những khối hình họa trồn, vuông, méo khó hiểu lại làm những người am hiểu hội họa đam mê đến vậy. Còn người thường như chúng ta, khéo khi lăng mộ đá giá bao nhiêu còn nghĩ bức tranh ấy không đáng xem, đứa trẻ con lớp 1 cũng có thể vẽ được.
Trong lĩnh vực kinh doanh mau mo dep cũng vậy, việc một lăng mộ có hồn cũng làm thu hút khách hàng cũng như người xem khi nhìn qua. Họ sẽ bất chấp tất cả, nếu số tiền họ bỏ ra xứng đáng để mang về một ngôi mộ đá đẹp. Một lăng mộ đá đẹp là một mộ đá đẹp có hồn, mang vẻ đẹp đặc biệt.
Việc thổi hồn vào khu lang mo da cũng cần một bàn tay có kinh nghiệm, sau khi làm mộ đá nhiều năm, vững rồi thì mới có thể thổi hồn vào mộ đá được. Còn một người non tay, mới vào nghề vào năm thì khó mà mang hồn mua mộ đá vào từng lăng mộ đá được. Hoặc có chăng thì cũng chỉ là thỉnh thoảng làm được thỉnh thoảng không. Làm được lăng mộ đá rất khó cần học hỏi rất nhiều, hơn thế nữa người làm nghề phải kiên trì, cố gắng mọi lúc thì cơ may thành công trong nghề này được. Đối với một số thanh niên còn trẻ thì gần như việc kiên nhẫn làm một thứ gì đó là khá khó, họ chỉ muốn làm nhanh, ăn nhanh, có kết quả sớm. Vì thế, một thanh niên còn trẻ mà thành công trong việc chạm khắc mộ đá gần như là khá hiếm. Mộ đá với đội ngũ công nhận chủ yếu làm chủ yếu là đã có tuổi, có số năm làm nghề nhất định nên họ có rất nhiều kinh nghiệm trong sản xuất. Mộ đá của chúng tôi cam kết là chất lượng. Đặt niềm tin vào chúng tôi quý khách sẽ nhận được sự hài lòng!!!